Thời điểm tính thuế giá trị gia tăng

Hỏi: Vui lòng cho biết thời điểm để tính thuế giá trị gia tăng (GTGT)?

Kế toán Gtax xin chia sẻ với bạn như sau:

Xác định thời điểm tính thuế giá trị gia tăng

Các doanh nghiệp thực hiện cung ứng, kinh doanh các hàng hóa, dịch vụ mà thuộc các trường hợp dưới đây thì căn cứ vào từng loại hình hàng hóa và dịch vụ cụ thể để xác định chính xác thời điểm tính thuế GTGT.

Thời điểm tính thuế giá trị gia tăng
Phải căn cứ vào từng loại hình hàng hóa và dịch vụ cụ thể để xác định chính xác thời điểm tính thuế giá trị gia tăng

Đối với bán hàng hóa

là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Đối với cung ứng dịch vụ

 là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Thời điểm tính thuế GTGT dịch vụ viễn thông là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ viễn thông nhưng chậm nhất không quá 2 tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông.

Đối với hoạt động cung cấp điện, nước sạch

là ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ để ghi trên hóa đơn tính tiền.

Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, hạ tầng

Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê là thời điểm thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng. Căn cứ số tiền thu được, cơ sở kinh doanh thực hiện khai thuế GTGT đầu ra phát sinh trong kỳ.

Thời điểm tính thuế giá trị gia tăng
Thời điểm tính thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản là thời điểm thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng

Đối với xây dựng, lắp đặt

bao gồm cả đóng tàu, là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Đối với hàng hóa nhập khẩu

 là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.

Lưu ý về thời điểm tính thuế GTGT

Thực tế, thời điểm xác định thuế GTGT đối với các hàng hóa, dịch vụ có xuất hóa đơn GTGT hoặc các chứng từ khác theo quy định của pháp luật thì thời điểm xuất hóa đơn hay chứng từ chính là thời điểm để tính thuế GTGT.

Để hiểu rõ thêm Thời điểm tính thuế giá trị gia tăng, Kế toán Gtax khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của chúng tôi để luôn luôn được tư vấn về các chính sách và thủ tục pháp lý tốt nhất. Chúng tôi cam kết  Bạn sẽ hài lòng với chi phí và sự chuyên nghiệp từ nhân viên tư vấn Gtax.

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ KẾ TOÁN GTAX

  • Trụ sở: Phòng 1901, Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
  • CN1: Tầng trệt, Toà nhà Rosana, 60  Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
  • CN2: P.805, Khu B, Toà Nhà IndoChina, 04 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
  • TEL: (028) 2221 6789
  • WEB: https://gtax.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/ketoangtax/

Leave a Reply