Phương pháp tính thuế trực tiếp trên giá trị gia tăng

Hỏi: Có mấy phương pháp tính thuế giá trị gia tăng và phương pháp tính thuế trực tiếp trên giá trị gia tăng được thực hiện ra sao? Kế toán GTax xin chia sẻ với bạn như sau:

Phương pháp tính thuế GTGT

Có 02 phương pháp là:

 • Phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng
 • Phương pháp khấu trừ.
tính thuế trực tiếp trên giá trị gia tăng
Có 02 phương pháp tính thuế giá trị gia tăng là: Phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng và Phương pháp khấu trừ.

Trong nội dung này Kế toán Gtax sẽ chia sẻ chi tiết về Phương pháp tính trực tiếp trên GTGT, bao gồm: tính bằng tỷ lệ % nhân với doanh thu và tính bằng GTGT nhân với thuế suất thuế GTGT. Ngoài ra bạn có thể xem chi tiết nội dung bài viết “Phương pháp tính thuế GTGT khấu trừtrong các bài viết liên quan.

Xem thêm:

Các phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng

Hình thức tính bằng tỷ lệ % nhân với doanh thu

là hình thức tính thuế được sử dụng chủ yếu và được áp dụng với các doanh nghiệp thuộc nhóm đối tượng sau:

  • Đang hoạt động có doanh thu hàng năm dưới một tỷ đồng, trừ trường hợp đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế;
  • Mới thành lập, trừ trường hợp đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế;
  • Doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam không theo Luật Đầu tư và doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật, trừ các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ để tiến hành hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển và khai thác dầu khí.
Phương pháp tính thuế trực tiếp trên giá trị gia tăng
Phương pháp tính thuế trực tiếp trên giá trị gia tăng = Tỷ lệ % x Doanh thu

Cách tính thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng:

Số thuế GTGT phải nộp

=

Tỷ lệ %

x

Doanh thu

Trong đó,

Tỷ lệ % được quy định theo từng hoạt động như sau:

   • Phân phối, cung cấp hàng hóa: 1%;
   • Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 5%;
   • Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 3%;
   • Hoạt động kinh doanh khác: 2%.

Xem thêm: Thuế suất thuế GTGT

Doanh thu để tính thuế GTGT là tổng số tiền bán hàng hóa, dịch vụ thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng, bao gồm các khoản phụ thu, phí thu thêm mà cơ sở kinh doanh được hưởng.

Trường hợp cơ sở kinh doanh có doanh thu bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT và doanh thu hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu thì không áp dụng tỷ lệ (%) trên doanh thu đối với doanh thu này.

Ví dụ: Công ty TNHH A là doanh nghiệp kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp. Công ty TNHH A có doanh thu phát sinh từ hoạt động bán phần mềm máy tính và dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp thì Công ty TNHH A không phải nộp thuế GTGT theo tỷ lệ (%) trên doanh thu từ hoạt động bán phần mềm máy tính (do phần mềm máy tính thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT) và phải kê khai, nộp thuế GTGT theo tỷ lệ 5% trên doanh thu từ dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp có nhiều ngành nghề có mức tỷ lệ khác nhau thì phải khai thuế GTGT theo từng nhóm ngành nghề tương ứng với các mức tỷ lệ theo quy định. Trường hợp người nộp thuế không xác định được doanh thu theo từng nhóm ngành nghề hoặc trong một hợp đồng kinh doanh trọn gói bao gồm các hoạt động tại nhiều nhóm tỷ lệ khác nhau mà không tách được thì sẽ áp dụng mức tỷ lệ cao nhất của nhóm ngành nghề mà cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Hình thức tính bằng GTGT nhân với thuế suất thuế GTGT

Đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực mua, bán, chế tác vàng bạc, đá quý thì việc tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp có những quy định riêng biệt, cụ thể:

Số thuế GTGT phải nộp

=

Giá trị gia tăng

x

Thuế suất thuế GTGT 

Trong đó:

  • Thuế suất thuế GTGT đối với hoạt động mua, bán, chế tác vàng, bạc, đá quý là 10%.

Giá trị gia tăng

=

Giá bán ra

Giá mua vào

  • Giá bán ra là giá thực tế bán ghi trên hóa đơn bán vàng, bạc, đá quý, bao gồm cả tiền công chế tác (nếu có), thuế GTGT và các khoản phụ thu, phí thu thêm mà bên bán được hưởng. 
  • Giá mua vào được xác định bằng giá trị vàng, bạc, đá quý mua vào hoặc nhập khẩu, đã có thuế GTGT dùng cho mua bán, chế tác vàng, bạc, đá quý bán ra tương ứng. 

Nếu trong kỳ tính thuế phát sinh GTGT âm (-) của vàng, bạc, đá quý thì được tính bù trừ vào GTGT dương (+) của vàng, bạc, đá quý. Trường hợp không có phát sinh GTGT dương (+) hoặc GTGT dương (+) không đủ bù trừ GTGT âm (-) thì được kết chuyển để trừ vào GTGT của kỳ sau trong năm. Kết thúc năm dương lịch, GTGT (-) không được kết chuyển tiếp sang năm sau.

Để hiểu rõ thêm qui định về Phương pháp tính thuế trực tiếp trên giá trị gia tăng, Kế toán Gtax khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của chúng tôi để luôn luôn được tư vấn về các chính sách và thủ tục pháp lý tốt nhất. Chúng tôi cam kết  Bạn sẽ hài lòng với chi phí và sự chuyên nghiệp từ nhân viên tư vấn Gtax.

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ KẾ TOÁN GTAX

 • Trụ sở: Phòng 1901, Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN1: Tầng trệt, Toà nhà Rosana, 60  Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN2: P.805, Khu B, Toà Nhà IndoChina, 04 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • TEL: (028) 2221 6789
 • WEB: https://gtax.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ketoangtax/

Leave a Reply