Hoàn thuế đối với dự án ODA

Để hoàn thuế đối với dự án sử dụng vốn ODA không hoàn lại, chủ chương trình, dự án hoặc nhà thầu chính, tổ chức do phía nhà tài trợ nước ngoài chỉ định việc quản lý chương trình, dự án sẽ được hoàn lại số thuế GTGT đã trả đối với hàng hoá, dịch vụ mua ở Việt Nam để sử dụng cho chương trình, dự án.

Nhằm hiểu rõ công việc hoàn thuế đối với dự án ODA, Kế toán Gtax xin chia sẻ chi tiết nội dung từng trường hợp hoàn thuế để bạn đọc tiện theo dõi như sau:

Thời điểm hoàn thuế đối với dự án ODA?

 • Chủ dự án ODA thuộc diện được hoàn thuế GTGT có thể nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT gửi Cục Thuế quản lý trực tiếp địa bàn nơi thực hiện dự án vào bất kỳ thời điểm nào khi phát sinh số thuế GTGT đầu vào được hoàn trong thời gian thực hiện dự án.
 • Văn phòng đại diện nhà tài trợ dự án ODA thuộc diện được hoàn thuế GTGT nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT gửi Cục Thuế quản lý địa bàn nơi đặt văn phòng điều hành của dự án vào bất kỳ thời điểm nào khi phát sinh số thuế GTGT đầu vào được hoàn trong thời gian thực hiện dự án.

Hoàn thuế đối với Chủ dự án và Nhà thầu chính

Trường hợp dự án ODA có liên quan đến nhiều tỉnh thì hồ sơ hoàn thuế GTGT gửi Cục Thuế quản lý trực tiếp nơi chủ dự án đóng trụ sở chính.

Hoàn thuế đối với dự án ODA
Chủ dự án thuộc diện được hoàn thuế GTGT có thể nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế đối với dự án ODA gửi Cục Thuế quản lý trực tiếp địa bàn nơi thực hiện dự án tại bất cứ thời điểm nào.

Trường hợp nhà thầu nước ngoài thực hiện dự án ODA thuộc diện được hoàn thuế GTGT nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT gửi cơ quan thuế nơi nộp hồ sơ khai thuế.

Hồ sơ hoàn thuế đối với dự án ODA

trong trường hợp hoàn thuế GTGT này hồ sơn gồm:

  1. Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu Ngân sách nhà nước (theo mẫu 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC);
  2. Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ mua vào (mẫu số 01-1/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC);
  3. Quyết định của cấp có thẩm quyền về việc phê duyệt dự án sử dụng vốn ODA không hoàn lại, dự án sử dụng vốn ODA vay ưu đãi được ngân sách nhà nước cấp phát (bản chụp có đóng dấu và chữ ký xác nhận của người có thẩm quyền của dự án). Trường hợp hoàn thuế nhiều lần thì chỉ xuất trình lần đầu.
  4. Xác nhận của cơ quan chủ quản dự án ODA về hình thức cung cấp dự án ODA là ODA không hoàn lại hay ODA vay được ngân sách nhà nước cấp phát ưu đãi thuộc đối tượng được hoàn thuế GTGT (bản chụp có xác nhận của cơ sở) và việc không được ngân sách nhà nước cấp vốn đối ứng để trả thuế giá trị gia tăng. Người nộp thuế chỉ phải nộp tài liệu này với hồ sơ hoàn thuế lần đầu của dự án.

Trường hợp nhà thầu chính lập hồ sơ hoàn thuế thì còn phải bổ sung thêm Xác nhận của chủ dự án về việc dự án không được ngân sách nhà nước bố trí vốn đối ứng để thanh toán cho nhà thầu theo giá có thuế GTGT; giá thanh toán theo kết quả thầu không có thuế GTGT và đề nghị hoàn thuế cho nhà thầu chính.

Nơi nộp hồ sơ hoàn thuế đối với dự án ODA

Cục Thuế quản lý trực tiếp địa bàn nơi thực hiện dự án.

Đối với Văn phòng đại diện nhà tài trợ dự án ODA

Văn phòng đại diện nhà tài trợ dự án ODA thuộc diện được hoàn thuế GTGT nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT như sau:

Hồ sơ hoàn thuế GTGT

trong trường hợp này gồm:

  1. Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu Ngân sách nhà nước (theo mẫu 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC);
  2. Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ mua vào (mẫu số 01-1/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC);
  3. Văn bản thỏa thuận giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam với Nhà tài trợ về việc thành lập Văn phòng đại diện (bản chụp có xác nhận của Văn phòng).
  4. Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc thành lập Văn phòng đại diện (bản chụp có xác nhận của Văn phòng).

Nơi nộp hồ sơ hoàn thuế

Cục Thuế quản lý địa bàn nơi đặt văn phòng điều hành của dự án.

Để hiểu rõ thêm qui định về Hoàn thuế đối với dự án ODA, Kế toán Gtax khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của chúng tôi để luôn luôn được tư vấn về các chính sách và thủ tục pháp lý tốt nhất. Chúng tôi cam kết  Bạn sẽ hài lòng với chi phí và sự chuyên nghiệp từ nhân viên tư vấn Gtax.

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ KẾ TOÁN GTAX

 • Trụ sở: Phòng 1901, Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN1: Tầng trệt, Toà nhà Rosana, 60  Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN2: P.805, Khu B, Toà Nhà IndoChina, 04 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • TEL: (028) 2221 6789
 • WEB: https://gtax.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ketoangtax/

Leave a Reply