Hoàn thuế đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu

Khi nào thì doanh nghiệp được hoàn thuế đối với hàng hoá xuất khẩu? Hồ sơ hoàn thuế bao gồm những gì? Đây là nội dung Kế toán Gtax nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan, để giúp bạn đọc hiểu và thực hiện nội dung về hoàn thuế đối với hàng hoá xuất khẩu này kế toán Gtax xin chia sẻ nội dung sau:

Số thuế chưa khấu trừ bao nhiêu thì hoàn thuế

Doanh nghiệp có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu trong tháng (đối với trường hợp kê khai theo tháng), quý (đối với trường hợp kê khai theo quý) có số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế giá trị gia tăng theo tháng, quý.

hoàn thuế đối với hàng hoá dịch vụ xuất khẩu
DN tiến hành thủ tục hoàn thuế đối với hàng hoá dịch vụ xuất khẩu khi có số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ từ 300 triệu đồng trở lên 

Trường hợp trong tháng, quý mà số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ chưa đủ 300 triệu đồng thì được khấu trừ vào tháng, quý tiếp theo.

Trường hợp trong tháng / quý, doanh nghiệp vừa có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, vừa có hàng hoá, dịch vụ bán trong nước thì phải hạch toán riêng số thuế GTGT đầu vào sử dụng cho sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu.

Trường hợp không hạch toán riêng được thì số thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu được xác định như sau:

Số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu = Doanh thu của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu

Tổng doanh thu hàng hóa, dịch vụ của các kỳ khai thuế GTGT tính từ kỳ khai thuế tiếp theo kỳ hoàn thuế liền trước đến kỳ đề nghị hoàn thuế hiện tại

Nếu sau khi bù trừ với số thuế GTGT phải nộp của hàng hóa, dịch vụ tiêu thụ trong nước mà số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu (bao gồm số thuế GTGT đầu vào hạch toán riêng được và số thuế GTGT đầu vào được phân bổ theo tỷ lệ nêu trên) còn lại từ 300 triệu đồng trở lên thì doanh nghiệp được hoàn thuế cho hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu.

Lưu ý: số thuế GTGT được hoàn của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu không vượt quá doanh thu của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu nhân (x) với 10%.

Những trường hợp xuất khẩu được hoàn thuế GTGT

 • Doanh nghiệp có hàng hóa ủy thác xuất khẩu, đối với trường hợp ủy thác xuất khẩu;
 • Doanh nghiệp ký hợp đồng gia công xuất khẩu với phía nước ngoài, đối với trường hợp gia công chuyển tiếp;
 • Doanh nghiệp có hàng hóa, vật tư xuất khẩu thực hiện công trình xây dựng ở nước ngoài;
 • Doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu tại chỗ;

Những trường hợp không được hoàn thuế

Doanh nghiệp sẽ không được hoàn thuế đối với:

 • Hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu;
 • Hàng hóa xuất khẩu không thực hiện việc xuất khẩu tại địa bàn hoạt động hải quan.

Ví dụ:

 • Công ty thương mại A nhập khẩu 500 chiếc điều hòa từ Nhật Bản và đã nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu. Sau đó Công ty thương mại A xuất khẩu 500 chiếc điều hòa này sang Campuchia thì Công ty thương mại A không phải tính thuế GTGT đầu ra, số thuế GTGT của 500 chiếc điều hòa này đã nộp ở khâu nhập khẩu và thuế GTGT đầu vào của dịch vụ vận chuyển, lưu kho không được hoàn thuế mà thực hiện khấu trừ.
 • Công ty TNHH sản xuất và thương mại B xuất khẩu tinh bột sắn sang Trung Quốc qua đường mòn, lối mở không thuộc địa bàn hoạt động hải quan thì Công ty TNHH sản xuất và thương mại B không được hoàn thuế GTGT đối với tinh bột sắn xuất khẩu.

Hồ sơ hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu

 • Để được hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ sau:
 1. Giấy đề nghị hoàn trả Khoản thu ngân sách nhà nước(mẫu 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC);
 2. Hợp đồng mua bán, gia công, tờ khai hải quan, chứng từ thanh toán qua ngân hàng, .. 

Xem thêm “Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu“.

hoàn thuế đối với hàng hoá dịch vụ xuất khẩu
Hồ sơ hoàn thuế GTGT đối với hàng hoá dịch vụ xuất khẩu phải đúng qui định

Một số trường hợp thường gặp khi tiến hành hoàn thuế GTGT

Khi doanh nghiệp nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế thì cơ quan thuế có 02 hướng giải quyết:

 • Thực hiện hoàn thuế trước, kiểm tra sau.

Việc thực hiện hoàn thuế trước, kiểm tra sau chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp nộp thuế sản xuất hàng hóa xuất khẩu không bị xử lý đối với hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trốn thuế, gian lận thuế, gian lận thương mại trong thời gian hai năm liên tục và không thuộc đối tượng rủi ro cao về thuế.

 • Thực hiện kiểm tra trước, hoàn thuế sau. 

Trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa thuộc nhóm rủi ro cao về thuế hoặc đã bị xử lý đối với hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trốn thuế, gian lận thuế, gian lận thương mại trong thời gian hai năm liên tục thì không được áp dụng theo phương pháp này.

Ví dụ:

Tháng 9/2017, Công ty C đề nghị hoàn thuế GTGT đối với hàng xuất khẩu sang HongKong. Tuy nhiên, do vào tháng 6/2015, Công ty C đã bị xử lý vi phạm pháp luật về thuế đối với hành vi trốn thuế nên không thực hiện hoàn thuế trước, kiểm tra sau mà cơ quan thuế sẽ thực hiện kiểm tra trước, hoàn thuế sau đối với đề nghị hoàn thuế của công ty C.

Nơi nộp hồ sơ hoàn thuế

Cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Để thực hiện Hoàn thuế đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu được chính xác và nhanh chóng, Kế toán Gtax khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của chúng tôi để luôn luôn được tư vấn về các chính sách và thủ tục pháp lý tốt nhất. Chúng tôi cam kết  Bạn sẽ hài lòng với chi phí và sự chuyên nghiệp từ nhân viên tư vấn Gtax.

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ KẾ TOÁN GTAX

 • Trụ sở: Phòng 1901, Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN1: Tầng trệt, Toà nhà Rosana, 60  Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN2: P.805, Khu B, Toà Nhà IndoChina, 04 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • TEL: (028) 2221 6789
 • WEB: https://gtax.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ketoangtax/

Leave a Reply