Hoàn thuế thu nhập cá nhân

Trong trường hợp cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân có số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp hoặc có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế, khi đó người nộp thuế sẽ làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân. sau đây kế toán Gtax xin chia sẻ nội dung quan trọng này để bạn đọc tham khảo.

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là việc nhà nước hoàn trả số thuế TNCN mà người nộp thuế đã nộp vào Ngân sách nhà nước trong một số trường hợp nhất định.

Hoàn thuế thu nhập cá nhân
Người nộp thuế sẽ làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Các trường hợp được hoàn thuế TNCN

Gồm các trường hợp sau đây:

 1. Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp
  • Ví dụ: A ký hợp đồng lao động lao động với Công ty X và có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Trong năm 2018, số thuế TNCN A đã nộp là 15 triệu đồng, số thuế TNCN A phải nộp là 11 triệu đồng. Vì số tiền thuế đã nộp cao hơn số tiền thuế phải nộp nên A thực hiện thủ tục hoàn thuế TNCN để được hoàn trả số tiền đã nộp thừa.
 2. Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế.
  • Ví dụ: Trong năm 2018 A là cá nhân cư trú, ký hợp đồng lao động với công ty X và có thời gian thử việc là 02 tháng. Mức lương nhận được là 5 triệu đồng/tháng. Trong 02 tháng thử việc tại công ty X, công ty X đã “tạm” khấu trừ thuế TNCN của A là 10% tương đương với 1 triệu đồng (Xem chi tiết tại công việc: Trường hợp khấu trừ 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân). Mặt khác trong năm 2018 tổng thu nhập của A không quá 108 triệu đồng và A đã được cấp mã số thuế (MST). Như vậy, A sẽ được hoàn thuế TNCN với số tiền là 1 triệu đồng – khoản thu nhập đã bị khấu trừ trong thời gian A thử việc tại công ty X.
 3. Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các điều kiện để được hoàn thuế TNCN

 1. Thuộc một trong ba trường hợp hoàn thuế TNCN đã nêu ở trên;
 2. Có MST tại thời điểm đề nghị hoàn thuế;
 3. Có đề nghị hoàn thuế.

Hồ sơ thực hiện thủ tục hoàn thuế TNCN

Hồ sơ cần chuẩn bị

 1. Nếu cá nhân uỷ quyền quyết toán cho đơn vị chi trả, thì thực hiện hoàn thuế thông qua đơn vị chi trả: Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân.
  • Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả:Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước (theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC);
  • Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.
 2. Nếu cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công không thuộc diện uỷ quyền quyết toán thuế thì trực tiếp nộp tờ khai quyết toán với cơ quan thuế: Tờ khai quyết toán thuế (theo mẫu số 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC).
ho so hoan thue tncn
Nếu cá nhân uỷ quyền quyết toán cho đơn vị chi trả, thì thực hiện hoàn thuế thông qua đơn vị chi trả.

Nơi nộp hồ sơ

Chi cục thuế quản lý trực tiếp.

Thời hạn giải quyết hồ sơ

 Chậm nhất là 06 (sáu) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được đủ hồ sơ.

Lưu ý:

Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Trên đây là những thông tin chi tiết nội dung bài viết “Hoàn thuế thu nhập cá nhân” từ Kế toán Gtax. Để có thông tin thêm về chính sách Thuế – Kế toán vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn:

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ KẾ TOÁN GTAX

 • Trụ sở: Phòng 1901, Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN1: Tầng trệt, Toà nhà Rosana, 60  Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN2: P.805, Khu B, Toà Nhà IndoChina, 04 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • TEL: (028) 2221 6789
 • WEB: https://gtax.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ketoangtax/

Leave a Reply