Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

Khi áp dụng việc tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng rất nhiều quy định về hóa đơn, thuế suất… Và để các hàng hóa (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu), dịch vụ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào thì cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

kinh doanh có điều kiện
DN được khấu trừ thuế phải đáp ứng điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

Điều kiện được khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Phải có hóa đơn GTGT hợp pháp

Phải có hóa đơn GTGT hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

Chuyển khoản khi giao dịch từ 20 triệu đồng trở lên

Đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào có giá từ hai mươi triệu đồng trở lên thì phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác.

Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán như séc, ủy nhiệm chi hoặc lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán).

– Doanh nghiệp vẫn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào khi mua hàng hóa, dịch vụ trả chậm, trả góp từ 20 triệu đồng trở lên. Trong trường hợp này, doanh nghiệp phải chuẩn bị kèm theo hợp đồng mua hàng hoá, dịch vụ, hoá đơn GTGT và chứng từ thanh toán qua ngân hàng của hàng hoá, dịch vụ. 

Tuy nhiên, nếu đến kỳ khấu trừ thuế GTGT mà doanh nghiệp vẫn chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng của hàng hóa, dịch vụ thì doanh nghiệp phải kê khai, điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã được khấu trừ đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra, kiểm tra kỳ tính thuế có phát sinh thuế GTGT đã kê khai, khấu trừ). Khi nào có chứng từ thanh toán thì kê khai điều chỉnh tăng.

Điều kiện được khấu trừ thuế GTGT đầu vào
Chứng từ thanh toán qua ngân hàng là điều kiện được khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Các trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt khác để khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm:

  • Mua hàng hóa, dịch vụ theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng: khi áp dụng phương thức thanh toán này thì phải trình bày cụ thể trong hợp đồng. Hai bên phải có phải có biên bản đối chiếu số liệu và xác nhận về việc thanh toán bù trừ. Trường hợp bù trừ công nợ qua bên thứ ba thì phải có biên bản bù trừ công nợ của ba bên.
  • Mua hàng hóa, dịch vụ theo phương thức bù trừ công nợ (như vay, mượn tiền; cấn trừ công nợ qua người thứ ba…): khi áp dụng phương thức này thì phải có hợp đồng vay, mượn tiền dưới hình thức văn bản được lập trước đó và có chứng từ chuyển tiền từ tài khoản của bên cho vay sang tài khoản của bên đi vay đối với khoản vay bằng tiền bao gồm cả trường hợp bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với khoản tiền mà người bán hỗ trợ cho người mua, hoặc nhờ người mua chi hộ.
  • Doanh nghiệp ủy quyền cho bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng khi mua hàng hóa, dịch vụ (bao gồm cả trường hợp bên bán yêu cầu bên mua thanh toán tiền qua ngân hàng cho bên thứ ba do bên bán chỉ định): Trường hợp này phải có hợp đồng trình bày rõ về việc thanh toán theo uỷ quyền hoặc thanh toán cho bên thứ ba theo chỉ định của bên bán; đồng thời, bên thứ ba phải là một pháp nhân hoặc thể nhân đang hoạt động theo quy định của pháp luật.
  • Trường hợp sau khi thực hiện các hình thức thanh toán nêu trên mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì phải thanh toán qua ngân hàng, nếu không thì không được khấu trừ đối với phần giá trị này.
  • Thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ vào tài khoản của bên thứ ba mở tại Kho bạc Nhà nước để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp thu tiền, tài sản do tổ chức, cá nhân khác đang nắm giữ (theo Quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Mua nhiều lần trong 1 ngày

Trường hợp doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ của một nhà cung cấp có giá trị dưới hai mươi triệu đồng nhưng mua nhiều lần trong cùng một ngày và có tổng giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

Trong trường hợp này, nhà cung cấp phải là người nộp thuế có mã số thuế, trực tiếp khai và nộp thuế GTGT.

Trường hợp nếu nơi bán hàng hóa, dịch vụ là các cửa hàng (đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp), sử dụng chung mã số thuế và mẫu hóa đơn của doanh nghiệp, trên hoá đơn có tiêu thức “Cửa hàng số” để phân biệt các cửa hàng khác và có đóng dấu treo của từng cửa hàng thì chính những cửa hàng đó là những nhà cung cấp, tuy nhiên, việc khai thuế, nộp thuế thì vẫn do doanh nghiệp thực hiện.

Các nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

Trong quá trình thực hiện sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, các doanh nghiệp tính thuế theo phương pháp khấu trừ phải tuân thủ và đảm bảo thực hiện các nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào để tính thuế, cụ thể:

 1. Phải khấu trừ toàn bộ số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuấ犀利士
  t, kinh doanh, kể cả đối với các hàng hóa, dịch vụ bị tổn thất không được bồi thường.
 2. Đối với các hàng hóa, dịch vụ sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế thì chỉ được khấu trừ số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ để sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT.

Bạn nên xem chi tiết nội dung bài viết: Các nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

Để hiểu rõ thêm qui định về Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, Kế toán Gtax khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của chúng tôi để luôn luôn được tư vấn về các chính sách và thủ tục pháp lý tốt nhất. Chúng tôi cam kết  Bạn sẽ hài lòng với chi phí và sự chuyên nghiệp từ nhân viên tư vấn Gtax.

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ KẾ TOÁN GTAX

 • Trụ sở: Phòng 1901, Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN1: Tầng trệt, Toà nhà Rosana, 60  Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN2: P.805, Khu B, Toà Nhà IndoChina, 04 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • TEL: (028) 2221 6789
 • WEB: https://gtax.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ketoangtax/

Leave a Reply