Đề nghị cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

Đơn đề nghị cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là một trong những giấy tờ mà doanh nghiệp cần chuẩn bị khi chưa có mẫu chứng từ khấu trừ thuế. Để giúp bạn đọc có tư liệu chuẩn bị, Kế toán Gtax xin chia sẻ thành phần hồ sơ đề nghị cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân như sau:

Cá nhân không ủy quyền quyết toán thuế TNCN (bao gồm cá nhân đã nghỉ việc và cá nhân không thuộc trường hợp được ủy quyền quyết toán thuế TNCN  có quyền yêu cầu doanh nghiệp cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân để tự đi quyết toán thuế. 

Nếu doanh nghiệp đã có mẫu chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (do cơ quan thuế cấp mẫu) thì cấp chứng từ này cho cá nhân có yêu cầu. 

Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là gì?

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN là giấy xác nhận của tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập theo yêu cầu của người bị khấu trừ thuế.

Đối tượng cần Chứng từ khấu trừ thuế TNCN?

Đối tượng cần cấp chứng từ khấu trừ thuế là những cá nhân có yêu cầu cấp thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho họ.
Lưu ý:
 • Không phải cấp chứng từ khấu trừ thuế nếu người nộp thuế không yêu cầu hoặc người nộp thuế ủy quyền thực hiện quyết toán thuế TNCN cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập.
 •  Cấp chứng từ khấu trừ thuế trong một số trường hợp cụ thể như sau:
  • Đối với cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba tháng: cá nhân có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ cho mỗi lần khấu trừ thuế hoặc cấp một chứng từ khấu trừ cho nhiều lần khấu trừ thuế trong một kỳ tính thuế.
Ví dụ A:
Ông Tú ký hợp đồng dịch vụ với công ty G để chăm sóc cây kiểng làm việc một tháng một lần trong thời gian từ tháng 8/2019 đến tháng 2/2020. Công ty G thanh toán theo từng tháng cho Ông Tú với số tiền là 5 triệu đồng.
==> Khi đó, Ông Tú có thể yêu cầu Công ty G cấp chứng từ khấu trừ theo từng tháng hoặc cấp một chứng từ phản ánh số thuế đã khấu trừ từ tháng 8 đến tháng 12/2020 và một chứng từ phản ánh số thuế đã khấu trừ từ tháng 01 đến tháng 02/2020.
  • Đối với cá nhân ký hợp đồng lao động từ ba  tháng trở lên: tổ chức, cá nhân trả thu nhập chỉ cấp cho cá nhân một chứng từ khấu trừ trong một kỳ tính thuế.
Ví dụ B:
Ông Hoàng ký hợp đồng làm nhân viên bảo vệ cho Công ty A, thời gian làm việc từ tháng 9/2019 đến tháng 3/2020. Thu nhập của ông Hoàng đã được Công ty thanh toán và khấu trừ thuế TNCN đồng thời Ông Hoàng cũng đã nộp thuế TNCN.
==> Khi đó, nếu ông Hoàng có yêu cầu cấp chứng từ khấu trừ thuế thì Công ty A sẽ cấp:
  • Một chứng từ phản ánh số thuế đã khấu trừ từ tháng 9/2019 đến tháng 12/2019
  • Và một chứng từ phản ánh số thuế đã khấu trừ từ tháng 01/2020 đến tháng 03/2020 

Trường hợp doanh nghiệp chưa có mẫu chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì phải nộp hồ sơ đề nghị cơ quan thuế cấp mẫu theo thủ tục sau đây:

Thành phần hồ sơ đề nghị cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

 1. Đơn đề nghị cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN (theo mẫu 07/CTKT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC);
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 3. Giấy giới thiệu doanh nghiệp;
 4. Giấy ủy quyền thực hiện;
 5. Bản photo Chứng minh thư nhân dân của người đứng tên trên giấy giới thiệu, kèm theo Chứng minh nhân dân bản gốc để đối chiếu.
mẫu đơn Đề nghị cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân
Đơn đề nghị cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN (theo mẫu 07/CTKT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC)

Nơi nộp hồ sơ

Phòng ấn chỉ cục thuế.

Cuốn chứng từ khấu trừ thuế TNCN có gì?

Thông thường, sau khi nộp hồ sơ, doanh nghiệp sẽ được cơ quan thuế cấp 1 cuốn chứng từ khấu trừ thuế có 50 số, mỗi số có 2 liên:

 • Liên 1: Báo soát và Lưu;
 • Liên 2: Giao cho người nộp thuế (cá nhân được khấu trừ thuế).
  Đề nghị cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân
  Mẫu chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

Lưu ý: 

 • Đối với cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng: cá nhân có quyền yêu cầu doanh nghiệp cấp chứng từ khấu trừ cho mỗi lần khấu trừ thuế hoặc cấp một chứng từ khấu trừ cho nhiều lần khấu trừ thuế trong một kỳ tính thuế.
 •  Đối với cá nhân ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên: doanh nghiệp chỉ cấp cho cá nhân một chứng từ khấu trừ trong một kỳ tính thuế.

Để hiểu rõ thêm qui định về Đề nghị cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, Kế toán Gtax khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói – tư vấn thuế của chúng tôi để luôn luôn được tư vấn về các chính sách và thủ tục pháp lý tốt nhất. Chúng tôi cam kết  Bạn sẽ hài lòng với chi phí và sự chuyên nghiệp từ nhân viên tư vấn Gtax.

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ KẾ TOÁN GTAX

 • Trụ sở: Phòng 1901, Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN1: Tầng trệt, Toà nhà Rosana, 60  Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN2: P.805, Khu B, Toà Nhà IndoChina, 04 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • TEL: (028) 2221 6789
 • WEB: https://gtax.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ketoangtax/

Leave a Reply