Đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân

Cá nhân có thu nhập nếu chưa có Mã số thuế thu nhập cá nhân thì cần tiến hành thủ tục đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế. Sau đây kế toán Gtax sẽ hướng dẫn thực hiện việc Đăng ký cấp mã số thuế TNCN này để bạn đọc tiện theo dõi nhu sau:

Doanh nghiệp chi trả tiền lương, tiền công có trách nhiệm khấu trừ thuế trước khi trả thu nhập cho cá nhân nếu thu nhập đến mức phải nộp thuế. Cá nhân đã có mã số thuế thì cung cấp cho doanh nghiệp, nếu chưa có thì cá nhân có thể tự đi đăng ký cấp mã số thuế và cung cấp cho doanh nghiệp hoặc ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký thay.

Đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân
Đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân

Thủ tục đăng ký thuế thu nhập cá nhân

Doanh nghiệp chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công một lần trong năm.

Các giấy tờ cá nhân cần cung cấp

  • Văn bản ủy quyền và bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân
  • hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam);
  • hoặc bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài) cho doanh nghiệp trả thu nhập.

Sau đó, doanh nghiệp trả thu nhập tổng hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân vào Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua doanh nghiệp chi trả thu nhập (theo mẫu số 05-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế) và gửi qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Thời hạn nộp hồ sơ

  • Khai thuế theo tháng: Chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo.
  • Khai thuế theo quý: Chậm nhất là ngày thứ 30 của tháng đầu tiên quý tiếp theo.

Thời hạn giải quyết

Chậm nhất không quá 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ, cơ quan thuế sẽ trả Thông báo danh sách mã số thuế của cá nhân đăng ký thuế hoặc lý do chưa được cấp mã số thuế qua doanh nghiệp trả thu nhập bằng giấy hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Lưu ý:

Doanh nghiệp trả thu nhập phải thông báo mã số thuế cho từng cá nhân. Nếu chưa được cấp mã số thuế, cá nhân phải điều chỉnh, bổ sung thông tin để được cấp mã số thuế.

Trường hợp cá nhân có người phụ thuộc và đăng ký thuế cho người phụ thuộc qua doanh nghiệp chi trả thu nhập, doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thuế cùng với hồ sơ đăng ký người phụ thuộc.

Kê khai thuế thu nhập cá nhân trực tuyến

Hiện nay doanh nghiệp có thể kê khai thuế TNCN trực tiếp trên trang thuedientu.gdt.gov.vn hoặc kê khai trên phần mềm HTKK, rồi kết xuất XML để nộp qua trang thuedientu.gdt.gov.vn. Vui lòng xem hướng dẫn thực hiện chi tiết tại thuedientu.gdt.gov.vn hoặc liên hệ với chuyên viên tư vấn của Kế toán Gtax để được hướng dẫn thực hiện.

Kỳ tính thuế thu nhập cá nhân

Kỳ tính thuế là khoảng thời gian để xác định số tiền thuế mà người nộp thuế phải nộp cho ngân sách nhà nước

 • Đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh và thu nhập từ tiền lương, tiền công thì kỳ tính thuế được tính theo năm.
 • Đối với cá nhân không cư trú, kỳ tính thuế được tính theo từng lần phát sinh thu nhập.

Chi tiết: “Kỳ tính thuế thu nhập cá nhân

Hồ sơ quyết toán thuế TNCN cho cá nhân thuộc diện tự quyết toán

Đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân
Hồ sơ quyết toán thuế TNCN cho cá nhân thuộc diện tự quyết toán

Cá nhân khi quyết toán phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 1. Tờ khai quyết toán thuế mẫu 02/QTT-TNCN.- Nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc
 2. Bản sao các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có). Cá nhân cam kết chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin trên bản chụp đó.
 3. Bản sao các hoá đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (nếu có)
 4. Trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài phải có tài liệu chứng minh về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài

Cá nhân KHÔNG phải thực hiện quyết toán thuế TNCN

bao gồm:

 1. Cá nhân cư trú có số thuế TNCN nộp thừa mà không có nhu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vảo kỳ khai thuế tiếp theo.
 2. Cá nhân cư trú đã nộp đủ số thuế TNCN phải nộp trong năm.
 3. Cá nhân không cư trú tại Việt Nam có phát sinh khấu trừ hoặc tạm nộp trong năm.

Doanh nghiệp KHÔNG phải thực hiện quyết toán thuế TNCN

bao gồm:

 1. Những doanh nghiệp/ tổ chức không có phát sinh việc chi trả thu nhập từ tiền lương, tiền công.
 2. Những doanh nghiệp/tổ chức trả thu nhập đã giải thể, chấm dứt hoạt động có phát sinh trả thu nhập nhưng không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì doanh nghiệp/tổ chức trả thu nhập không thực hiện quyết toán thuế TNCN, chỉ cần cung cấp cho cơ quan thuế danh sách cá nhân đã chi trả thu nhập trong năm (nếu có) chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày có quyết định giải thể hoặc chấm dứt hoạt động.

Để hiểu rõ thêm qui định về Đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân và những vấn đề liên quan đến quyết toán thuế TNCN, Kế toán Gtax khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói & quyết toán thuế của chúng tôi để luôn luôn được tư vấn về các chính sách và thủ tục pháp lý tốt nhất. Chúng tôi cam kết  Bạn sẽ hài lòng với chi phí và sự chuyên nghiệp từ nhân viên tư vấn Gtax.

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ KẾ TOÁN GTAX

 • Trụ sở: Phòng 1901, Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN1: Tầng trệt, Toà nhà Rosana, 60  Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN2: P.805, Khu B, Toà Nhà IndoChina, 04 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • TEL: (028) 2221 6789
 • WEB: https://gtax.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ketoangtax/

Leave a Reply