Công thức tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản

Kế toán Gtax sau đây sẽ chia sẻ đến Bạn đọc nội dung được rất nhiều người quan tâm trong thời gian qua đó là làm sao để tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau:

Thế nào là thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản?

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là khoản thu nhập nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

 1. Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 
 2. Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. 
 3. Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai.
 4.  Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước.
 5. Thu nhập khi góp vốn bằng bất động sản để thành lập doanh nghiệp hoặc tăng vốn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
 6. Thu nhập từ việc ủy quyền quản lý bất động sản mà người được ủy quyền có quyền chuyển nhượng bất động sản hoặc có quyền như người sở hữu bất động sản theo quy định của pháp luật.
 7. Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.
Công thức tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản
Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai…

Thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản tính ra sao?

Thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản được xác định bằng công thức sau:

Đối với cá nhân cư trú

Thuế TNCN phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

Trong đó:

 • Giá chuyển nhượng bất động sản được xác định như sau:
  • Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có công trình xây dựng trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng trên đất, kể cả nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.
  • Trường hợp chuyển nhượng nhà gắn liền với đất thì phần giá trị nhà, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc gắn liền với đất được xác định căn cứ theo giá tính lệ phí trước bạ nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh không có quy định giá tính lệ phí trước bạ nhà thì căn cứ vào quy định của Bộ Xây dựng về phân loại nhà, về tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản, về giá trị còn lại thực tế của công trình trên đất.
  • Đối với công trình xây dựng hình thành trong tương lai, trường hợp hợp đồng không ghi giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng thấp hơn tỷ lệ góp vốn trên tổng giá trị hợp đồng nhân với giá đất và giá tính lệ phí trước bạ công trình xây dựng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng được xác định theo giá Ủy ban nhân với tỷ lệ góp vốn trên tổng giá trị hợp đồng. Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chưa có quy định về đơn giá thì áp dụng theo suất vốn đầu tư xây dựng công trình do Bộ Xây dựng công bố, đang áp dụng tại thời điểm chuyển nhượng.
  • Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền thuê đất, thuê mặt nước là giá ghi trên hợp đồng tại thời điểm chuyển nhượng quyền thuê mặt đất, thuê mặt nước.

Lưu ý: Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá hoặc giá trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

 • Thời điểm tính thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định như sau:
  • Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì thời điểm tính thuế là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực;
  • Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì thời điểm tính thuế là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản.
 • Thuế suất: là 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá cho thuê lại.
Thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản tính ra sao?
Thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

Đối với cá nhân không cư trú

Thuế TNCN phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%
 • Giá chuyển nhượng bất động sản của cá nhân không cư trú: là toàn bộ số tiền mà cá nhân nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản không trừ bất kỳ khoản chi phí nào kể cả giá vốn.

Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có công trình xây dựng trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng trên đất, kể cả nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai; chuyển nhượng quyền thuê đất, thuê mặt nước của cá nhân không cư trú được xác định như đối với cá nhân cư trú.

 • Thời điểm xác định thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản: là thời điểm cá nhân không cư trú làm thủ tục chuyển nhượng bất động sản.
 • Thuế suất: là 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá cho thuê lại.

Lưu ý:

 • Trường hợp chuyển nhượng bất động sản là đồng sở hữu thì nghĩa vụ thuế được xác định riêng cho từng người nộp thuế theo tỷ lệ sở hữu bất động sản.
 • Căn cứ xác định tỷ lệ sở hữu là tài liệu hợp pháp như: thỏa thuận góp vốn ban đầu, di chúc hoặc quyết định phân chia của tòa án,… Trường hợp không có tài liệu hợp pháp thì nghĩa vụ thuế của từng người nộp thuế được xác định theo tỷ lệ bình quân.

Xem thêm :  Các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân

Trên đây là những thông tin chi tiết nội dung bài viết “Công thức tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản”, Kế toán Gtax khuyên Bạn nên sử dụng dịch vụ kế toán – thuế trọn gói của chúng tôi. Chúng tôi cam kết  Bạn sẽ hài lòng với chi phí và sự chuyên nghiệp từ nhân viên tư vấn Gtax.

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ KẾ TOÁN GTAX

 • Trụ sở: Phòng 1901, Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN1: Tầng trệt, Toà nhà Rosana, 60  Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN2: P.805, Khu B, Toà Nhà IndoChina, 04 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • TEL: (028) 2221 6789
 • WEB: https://gtax.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ketoangtax/

Leave a Reply