Cách xác định thuế suất Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Hỏi:  Vui lòng hướng dẫn cho tôi cách xác định thuế suất thuế giá trị gia tăng? Và có bao nhiêu mức thuế suất Thuế GTGT?

Kế toán Gtax xin chia sẻ với bạn như sau:

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là gì?

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. 

Cách xác định thuế suất Thuế giá trị gia tăng
Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa

Xác định đối tượng chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng?

Đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có trách nhiệm phải nộp thuế giá trị gia tăng đối với các hàng hóa, dịch vụ được sản xuất và tiêu dùng tại Việt Nam. Ngoài các đối tượng phải chịu thuế, pháp luật còn quy định nhóm các đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Do đó, đối với các doanh nghiệp kinh doanh các hàng hóa, dịch vụ này thì không phải nộp thuế.

Xem chi tiết nội dung: nhóm hàng hóa, dịch vụ  không chịu thuế GTGT và “Phần mềm hoá đơn điện tử có chịu thuế GTGT?”

Đối tượng chịu thuế suất 0%

Thuế suất giá trị gia tăng là 0% là thuế suất áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu phi thuế quan; vận tải quốc tế; hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu.

Xem chi tiết nội dung bài biết  “Đối tượng chịu thuế suất 0%” để hiểu rõ thêm các trường hợp được áp dụng mức thuế suất này

Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu là hàng hóa, dịch vụ được bán, cung ứng cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan và hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho khách hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ ra nước ngoài đều có mức thuế GTGT là 0% mà cần phải đáp ứng một số điều kiện luật định.

Cách xác định thuế suất Thuế giá trị gia tăng 0%
Thuế suất Thuế giá trị gia tăng 0%: là thuế suất áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu.

Đối tượng chịu thuế suất 5%

Mức thuế suất 5% được áp dụng thống nhất cho từng loại hàng hóa, dịch vụ ở các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công hay kinh doanh thương mại.

Xem chi tiết ” Đối tượng chịu thuế suất 5%

Đối tượng chịu thuế suất 10%

Trong quá trình thực hiện sản xuất, kinh doanh, nếu các hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp không thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, thuế GTGT 0% hoặc thuế GTGT 5% thì thuộc đối tượng chịu thuế suất 10%.

Xem chi tiết “Đối tượng chịu thuế suất 10%

Mức thuế suất 10% được áp dụng thống nhất cho từng loại hàng hóa, dịch vụ ở các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công hay kinh doanh thương mại.

Để hiểu rõ thêm qui định về cách xác định thuế suất Thuế giá trị gia tăng, Kế toán Gtax khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của chúng tôi để luôn luôn được tư vấn về các chính sách và thủ tục pháp lý tốt nhất. Chúng tôi cam kết  Bạn sẽ hài lòng với chi phí và sự chuyên nghiệp từ nhân viên tư vấn Gtax.

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ KẾ TOÁN GTAX

  • Trụ sở: Phòng 1901, Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
  • CN1: Tầng trệt, Toà nhà Rosana, 60  Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
  • CN2: P.805, Khu B, Toà Nhà IndoChina, 04 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
  • TEL: (028) 2221 6789
  • WEB: https://gtax.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/ketoangtax/

Leave a Reply