Xác định thu nhập chịu thuế TNDN

Khi doanh nghiệp hoạt động kinh doanh cần phải xác định được mức thu nhập chịu thuế TNDN. Các hoạt động kinh doanh khác nhau của DN sẽ áp dụng các mức thuế suất khác nhau hay không? Kế toán Gtax xin giới thiệu đến bạn đọc nội dung cách để xác định thu nhập chịu thuế TNDN như sau:

Xác định thu nhập chịu thuế TNDN
Các hoạt động kinh doanh khác nhau của DN sẽ áp dụng các mức thuế suất khác nhau hay không?

Xác định thu nhập chịu thuế TNDN trong kỳ

Thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác và được xác định bằng công thức dưới đây:

Thu nhập chịu thuế = Doanh thu Chi phí được trừ + Các khoản thu nhập khác
 • Thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ

Thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ = Doanh thu của hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ Chi phí được trừ của hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó

Lưu ý:

Doanh nghiệp có nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh áp dụng nhiều mức thuế suất khác nhau thì doanh nghiệp phải tính riêng thu nhập của từng hoạt động nhân với thuế suất tương ứng.

 • Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản:

Các khoản thu nhập này phải hạch toán riêng để kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với mức thuế suất 20%, không được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (trừ phần thu nhập của doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua được áp dụng thuế suất thuế TNDN 10% theo quy định tại điểm d khoản 3 Điều 19 Thông tư số 78/2014/TT-BTC).

  • Trường hợp doanh nghiệp bị lỗ trong kỳ tính thuế có các hoạt động chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia thực hiện dự án đầu tư (trừ dự án thăm dò, khai thác khoáng sản) thì:

Số lỗ này được bù trừ với lãi của hoạt động sản xuất kinh doanh (bao gồm cả thu nhập khác), sau khi bù trừ vẫn còn lỗ thì tiếp tục được chuyển sang các năm tiếp theo trong thời hạn chuyển lỗ theo quy định.

Xem thêm: “Xác định lỗ và chuyển lỗ”.

  • Trường hợp doanh nghiệp làm thủ tục giải thể doanh nghiệp, sau khi có quyết định giải thể nếu có chuyển nhượng bất động sản là tài sản cố định của doanh nghiệp thì:

Thu nhập (lãi) từ chuyển nhượng bất động sản (nếu có) được bù trừ với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh (bao gồm cả số lỗ của các năm trước được chuyển liên tục sang năm saukhông quá 05 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ) vào kỳ tính thuế phát sinh hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Cách xác định doanh thu để tính thu nhập chịu thuế

Cách xác định doanh thu để tính thu nhập chịu thuế
Cách xác định doanh thu để tính thu nhập chịu thuế
 • Nếu nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ

thì Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế là doanh thu chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Ví dụ 1: 

Doanh nghiệp A là đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế. Hóa đơn giá trị gia tăng gồm các chỉ tiêu như sau:

 • Giá bán: 500.000 đồng.
 • Thuế GTGT (10%): 50.000 đồng.
 • Giá thanh toán: 550.000 đồng.

Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế là 500.000 đồng.

 • Nếu nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp

thì Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế là doanh thu bao gồm cả thuế giá trị gia tăng.

Ví dụ 2:

Doanh nghiệp B là đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng. Hóa đơn bán hàng chỉ ghi giá bán là 550.000 đồng (giá đã có thuế GTGT).

Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế là 550.000 đồng.

Xem chi tiết “Khác nhau giữa phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp

Trên đây là những thông tin chi tiết nội dung bài viết “Xác định thu nhập chịu thuế TNDN”, Kế toán Gtax khuyên Bạn nên sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của chúng tôi. Chúng tôi cam kết  Bạn sẽ hài lòng với chi phí và sự chuyên nghiệp từ nhân viên tư vấn Gtax. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ KẾ TOÁN GTAX

 • Trụ sở: Phòng 1901, Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN1: Tầng trệt, Toà nhà Rosana, 60  Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • CN2: P.805, Khu B, Toà Nhà IndoChina, 04 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp Hồ Chí Minh
 • TEL: (028) 2221 6789
 • WEB: https://gtax.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ketoangtax/

Leave a Reply