Phụ cấp xăng xe có tính thuế TNCN, đóng BHXH?

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đang hỏi chúng tôi là ” Phụ cấp xăng xe có tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), có  đóng bảo hiểm xã hội (BHXH)? ” Kế toán Gtax xin chia sẻ để bạn đọc tham khảo như sau:

Tùy vào chính sách từng doanh nghiệp mà có quy định về khoản phụ cấp xăng xe, đây được xem là một khoản hỗ trợ đi lại cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp.

Lưu ý: Tiền phụ cấp xăng xe và tiền hỗ trợ xăng xe là hai khoản tiền khác nhau. Khi tư vấn kế toán Gtax nhận thấy có rất nhiều doanh nghiệp đang nhầm lẫn 2 khoản tiền này là một.

Cụ thể:

  • Phụ cấp xăng xe: là khoản tiền mà doanh nghiệp trả cho người lao động cố định hàng tháng vào mỗi kỳ trả lương.
  • Đối với những khoản chi xăng xe không được trả cố định hàng tháng, phát sinh trong một số trường hợp cụ thể sẽ không được coi là phụ cấp xăng xe mà đây là tiền hỗ trợ xăng xe, là khoản chi ngoài lương và được coi là phúc lợi của công ty.
Phụ cấp xăng xe có tính thuế TNCN, đóng BHXH?
Phụ cấp xăng xe có tính thuế TNCN, đóng BHXH?

Phụ cấp xăng xe có phải tính đóng thuế TNCN?

  • Căn cứ quy định tại Điều 2 của Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập chịu thuế TNCN không bao gồm hỗ trợ xăng xe ==> Như vậy, NLĐ không phải tính đóng thuế TNCN đối với khoản hỗ trợ xăng xe.
  • Căn cứ quy định tại Điều 3 của Thông tư 111/2013/TT-BTC, các khoản thu nhập được miễn thuế TNCN không bao gồm phụ cấp xăng xe ==> Như vậy, phụ cấp xăng xe  vẫn được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của NLĐ.

Phụ cấp xăng xe có phải đóng BHXH?

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 30 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, tiền lương tháng tính đóng bảo hiểm bao gồm:

Tiền lương = Mức lương + Phụ cấp lương + Các khoản bổ sung khác

Trong công thức này cần lưu ý phần “Phụ cấp lương” và “Các khoản bổ sung khác” như sau:

  • Phụ cấp lương như: Phụ cấp chức vụ, chức danh; Phụ cấp trách nhiệm; Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Phụ cấp thâm niên; Phụ cấp khu vực; Phụ cấp lưu động; Phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự (Khoản 1 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH).
  • Các khoản bổ sung khác:  Là các khoản xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

==> Do đó, không phải mọi phụ cấp đều tính đóng bảo hiểm. Bởi vì phụ cấp xăng xe không thuộc các loại phụ cấp quy định tại Khoản 1 Điều 30 nêu trên nên không phải đóng BHXH.

Bên cạnh đó căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 30 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản hỗ trợ xăng xe.

==> Như vậy, dù là phụ cấp xăng xe hay tiền hỗ trợ xăng xe thì đều không tính đóng BHXH.

Lưu ý: Khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

Trong trường hợp công ty trả phụ cấp xăng xe theo mức cố định hàng tháng, ghi cụ thể  điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ của doanh nghiệp (Hợp đồng lao động; Thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty …) thì thu nhập này được tính là chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Căn cứ Điều 4  Thông tư 96/2015/TT-BTC, chi phí đi lại cho người lao động được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN nếu có đầy đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề phụ cấp xăng xe có tính thuế TNCN, đóng BHXH?, quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về các dịch vụ doanh nghiệp, kế toán vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất:

Leave a Reply