Trong cuộc họp ngày 13/4, đại diện Bộ Tài chính cho biết đang vừa kiến nghị với Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội để đưa dự án Luật thuế tài sản vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Theo đó, đơn vị này đề xuất mức thuế suất 0,4% thuế tài sản với căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh…, có giá trị từ 700 triệu đồng (tính cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng) mỗi năm. 
 
Với đề xuất của Bộ Tài chính, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư), đều phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà. Dịch vụ kế toán Gtax tổng hợp các ý kiến của các chuyên gia để mọi người có cái nhìn rõ hơn về sự phản ứng của xã hội liên quan đến luật tài sản này:

Dù không phản đối nhưng nhiều chuyên gia cho rằng cần phải cân nhắc thận trọng với thuế tài sản, không thể tận thu và cào bằng giữa người đầu cơ với người có nhu cầu nhà ở thực sự, nhất là trong bối cảnh thu nhập người dân còn thấp.

thue tai san

    Đồ họa thuế tài sản. Ảnh: báo Tuổi trẻ

Ông TRẦN QUANG CHIỂU (ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính và ngân sách Quốc hội): “Không thể cào bằng”

Về nguyên tắc của thuế tài sản, cứ có tài sản thì phải nộp thuế. Đây là luật thuế mới, khá phức tạp nên Bộ Tài chính cần cân nhắc. Trong bối cảnh của VN, mức thuế nào là phù hợp với điều kiện của VN và khả năng chịu đựng của người dân là điều cần bàn thấu đáo.

Ngoài ra, phải tính đến hoàn cảnh của đối tượng chịu thuế. Vì trong thực tế nhiều người có thu nhập thấp nhưng đang ở trên miếng đất 200m2 do được thừa kế. Nếu áp mức thuế chung, họ sẽ không có khả năng chi trả.

* GS.TS ĐẶNG HÙNG VÕ (nguyên thứ trưởng Bộ TN&MT): “Nên đánh thuế nhà theo diện tích”

Tôi cho rằng không nên đánh thuế nhà ở theo trị giá suất đầu tư, mà phải đánh theo diện tích sử dụng. Bởi đánh thuế với nhà theo giá trị sẽ kìm hãm sự phát triển nhà ở và bất động sản gắn liền với đất, chưa kể những rắc rối khi tính giá trị nhà, khấu hao hằng năm để áp thuế…

Việc đánh thuế nhà theo diện tích sẽ dễ dàng tính toán và đảm bảo công bằng, đúng mục đích của sắc thuế này là sử dụng nhà đất hiệu quả. Cần đặt ra ngưỡng diện tích để tính thuế, giống như thuế thu nhập cá nhân là thu nhập tính thuế.

TS HỒ HỮU TUẤN (ĐH Công nghiệp TP.HCM): “Chỉ nên thu thuế từ căn nhà thứ 2”

Trong điều kiện thu nhập người dân còn thấp như hiện nay, việc thu thuế tài sản đối với nhà đất nếu có chỉ nên tính đến phương án thu thuế đối với những nhà đất thứ 2. Bởi người dân mua được căn nhà rất khó, trong đó nhiều người mua trả góp và phải thắt chặt chi tiêu để có tiền trả góp.

* PGS.TS VÕ TRÍ HẢO (ĐH Kinh tế TP.HCM): “Chống đầu cơ chứ không chỉ thu tiền”

Việc thu thuế tài sản đối với nhà đất không nên chỉ chú trọng đến việc thu tiền, mà nhằm thực hiện mục tiêu chống đầu cơ bất động sản, giảm áp lực giao thông ở các khu vực đang bị ùn tắc…

Ông PHẠM ĐÌNH THI (vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính): “Sẽ bãi bỏ các luật thuế đất hiện hành”

Luật thuế tài sản sẽ kế thừa toàn bộ nội dung Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Khi áp dụng Luật thuế tài sản sẽ bãi bỏ Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp.
Theo đó, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không dùng để ở hoặc kinh doanh không thuộc đối tượng nộp thuế.

Ông LÊ HOÀNG CHÂU (chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM): “Dân sẽ bị thuế chồng thuế”

Việc triển khai thu thuế tài sản đối với nhà đất tại thời điểm hiện nay là chưa hợp lý. Nếu phải đóng thêm tiền thuế tài sản nhà đất, người dân sẽ phải gánh thuế chồng thuế, giá nhà đất có khả năng sẽ tăng cao.

Chuyên gia Huỳnh Thế Du (Đại học Fulbright Việt Nam): “Đánh thuế tài sản thì bỏ tăng thuế VAT”

Nên đánh thuế tài sản vì sắc thuế này thể hiện sự công bằng và ưu việt, do đó nên chọn phương án này thay vì tăng thuế VAT.

Ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc Công ty CP bất động sản EZ Việt Nam

Tôi cho rằng cần phải cân nhắc về tính thời điểm khi thu loại thuế này và ngưỡng chịu thuế. Bộ Tài chính cho biết các nước khác đánh thuế thì Việt Nam cũng đánh nhưng thu nhập của người dân Việt Nam thế nào Bộ đã tính chưa? Nếu 700 triệu đồng đã phải chịu thuế sẽ tác động tới rất nhiều người thu nhập thấp.

Ông Vũ Cương Quyết – Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc

Việc giá nhà bị đội lên sẽ dẫn đến hệ quả là đầu tư bất động sản cũng bị ảnh hưởng. Thay vì có gắng mua nhà, người ta sẽ đi thuê.

Ông Phạm Sỹ Liêm – Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Cần xem xét lại mức phải chịu thuế. Nếu nhà 700 triệu đồng phải chịu thuế suất 0,4% là quá cao