Tuyên bố được ông Lý Khắc Cường đưa ra trước khi tới Singapore dự thượng đỉnh ASEAN mở rộng…

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 12/11 tuyên bố Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa cánh cửa nền kinh tế nước này, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Tuyên bố này được người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng tờ báo Straits Times, trước thềm cuộc gặp với lãnh đạo các nước châu Á-Thái Bình Dương dự kiến diễn ra ở Singapore tuần này, trong đó căng thẳng thương mại sẽ là một chủ đề lớn được bàn thảo.

Trước đó, Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore – chủ nhà thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các hội nghị mở rộng – đã lên tiếng kêu gọi tăng cường hội nhập khu vực, nhấn mạnh rằng chủ nghĩa đa phương đang đối mặt nguy cơ từ sức ép chính trị.

“Trung Quốc đã mở cửa ra với thế giới. Chúng tôi sẽ không bao giờ đóng cửa lại mà sẽ mở rộng cửa hơn nữa”, ông Lý Khắc Cường nói trong bài trả lời phỏng vấn. Ông kêu gọi một “nền kinh tế thế giới mở” trong bối cảnh “chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương gia tăng”.

Tuy nhiên, trong phát biểu của mình, Thủ tướng Trung Quốc không đề cập đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Tổng thống Donald Trump sẽ không tới dự họp ở Singapore tuần này, mà cử Phó tổng thống Mike Pence đi thay. Lãnh đạo nhiều nước đối tác của ASEAN như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo… sẽ tới dự họp.

Phát biểu tại một cuộc gặp thượng đỉnh doanh nghiệp vào ngày thứ Hai, ông Lý Hiển Long nói: “ASEAN có tiềm năng to lớn, nhưng việc có hiện thực hóa được toàn bộ tiềm năng đó hay không tùy thuộc vào việc liệu chúng ta có lựa chọn trở nên hội nhập hơn và quyết tâm hành động vì mục tiêu này trong một thế giới mà chủ nghĩa đa phương đang bị đe dọa dưới sức ép chính trị”.

Theo hãng tin Reuters, ông Lý Hiển Long đã từng cảnh báo rằng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể có “ảnh hưởng tiêu cực to lớn” đối với Singapore. Ngân hàng trung ương của đảo quốc sư tử mới đây cũng cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại có thể kéo tụt tăng trưởng kinh tế nước này.

Dự kiến, kỳ họp thượng đỉnh tuần này sẽ là dịp để Singapore và Trung Quốc tập hợp sự ủng hộ dành cho Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) – một thỏa thuận tự do mậu dịch bao trùm hơn 1/3 kinh tế toàn cầu đang được đàm phán.

RCEP bao gồm 16 quốc gia, trong đó có 10 nước ASEAN và các đối tác là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Australia, New Zealand, và Hàn Quốc, nhưng không có Mỹ.

Ông Lý Khắc Cường nói Trung Quốc sẽ nỗ lực đẩy nhanh cuộc đàm phán RCEP trong tuần này.

Cũng trong ngày thứ Hai, 10 nước ASEAN đã đạt thỏa thuận đầu tiên của khối về thương mại điện tử, nhằm thúc đẩy các giao dịch xuyên biên giới trong khu vực.

Theo An Huy

VnEconomy