Hỏi: Vui lòng hướng dẫn cho tôi thủ tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN lần đầu? Xin cám ơn…

Dịch vụ Kế toán Gtax xin chia sẻ để bạn tham khảo như sau:

Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả người dưới 15 tuổi là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT, BHTN. Tham khảo nội dung: “Các khoản tính đóng và không tính đóng BHXH bắt buộc năm 2019” và “Mức đóng BHXH bắt buộc từ ngày 01/01/2019

Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng; người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ ngày 01/01/2018.

Doanh nghiệp sử dụng người lao động là đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN có trách nhiệm phải đăng ký tham gia các loại bảo hiểm cho người lao động khi ký kết hợp đồng lao động.

Lưu ý:

1. Đối với BHXH còn có thêm một số đối tượng bắt buộc tham gia sau:

– Người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương (cũng thuộc đối tượng tham gia BHYT);

– Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

2. Người lao động đang hưởng lương hưu thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp, BHXH bắt buộc và BHYT. 

Người lao động có quyền giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động khác nhau, miễn là đảm bảo thực hiện được đầy đủ các nội dung đã giao kết.

Theo đó, trách nhiệm tham gia bảo hiểm của người sử dụng lao động khi người lao động giao kết nhiều hợp đồng lao động cũng có những quy định riêng biệt.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký tham gia bảo hiểm cho người lao động tại Cơ quan bảo hiểm cấp huyện (bao gồm: Quận, huyện, thị xã) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Hồ sơ tham gia BHXH – BHYT – BHTN bắt buộc gồm:

1. Tờ khai đơn vị tham gia thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế;

2. Danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp ;

3. Bảng kê thông tin;

4. Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế;

5. Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn;

6. Hợp đồng lao động có thời hạn ở nước ngoài hoặc HĐLĐ được gia hạn kèm theo văn bản gia hạn HĐLĐ hoặc HĐLĐ được ký mới tại nước tiếp nhận lao động theo hợp đồng.

Nơi nộp: cơ quan BHXH nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Đối với người lao động làm việc tại các chi nhánh của doanh nghiệp hoạt động tại địa bàn nào thì đóng BHXH tại địa bàn đó hoặc đóng tại Công ty mẹ.

Thời gian giải quyết: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Thủ tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN lần đầu, để việc thực hiện được nhanh chóng và tiết kiệm, Kế toán Gtax khuyên Bạn nên sử dụng Dịch vụ Lao động & Bảo hiểm của chúng tôi. Chúng tôi cam kết  Bạn sẽ hài lòng với chi phí và sự chuyên nghiệp từ nhân viên tư vấn Gtax.

Và đặc biệt chỉ duy nhất Dịch vụ thành lập doanh nghiệp Gtax cam kết hoàn 100% chi phí nếu Bạn KHÔNG HÀI LÒNG về dịch vụ hoặc thái độ của nhân viên.