Thích tự do, cô đơn thì chọn copywriter!

Bất kỳ một doanh nghiệp, công ty, sản phẩm, nhãn hàng…nào cũng cần phải nhờ đến các “phù thủy” truyền thông để quảng bá, giới thiệu. Không bị ràng buộc, không cần phải ngồi 8 tiếng tại văn phòng, thậm chí, không cần cả… bằng cấp khiến cho nghề copywriter trở thành nghề thú vị với những ai ham thích tự do, sáng tạo.

Nghề cần… cô đơn!

Và để sáng tạo, như nhiều copywriter đình đám chia sẻ, bạn hãy… cô đơn.

Được ví là nghề kỳ lạ nhất trong số những nghề kỳ lạ. Kỳ lạ vì không hề có bất cứ trường lớp chính quy nào dạy. Vì copywriter có thể là bất kỳ ai: một nhân viên ngân hàng, một cậu sinh viên hay kể cả là một người nội trợ…

Trước khi hiểu về copywriter, chúng ta nên tìm hiểu xem copywriting là gì. Đây là một công việc mà người ta dùng ngôn ngữ viết ra để thể hiện, quảng bá, giới thiệu về một người, một công ty, một ý tưởng hay một quan điểm. Nó có thể được thể hiện dưới dạng văn bản viết, hoặc các quảng cáo trên sóng phát thanh, truyền hình cũng như trên rất nhiều phương tiện truyền thông khác.

Mục đích chính của những “văn bản marketing” (marketing copy) này hay còn gọi là “ngôn ngữ quảng cáo” (promotional text) là để nhằm thuyết phục người nghe, hoặc người đọc, hành động – để mua một sản phẩm hoặc đăng ký một dịch vụ, hoặc đưa ra một quan điểm nào đó. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm một việc ngược lại là gây sự chú ý của người tiếp nhận và khiến họ không đồng tình và thể hiện thái độ của mình bằng một hành động hoặc niềm tin nào đó.

Để một chiến lược marketing thành công thì không thể không có một bậc thầy làm copywriter

Copywriting có thể bao gồm bài viết, slogan (khẩu hiệu), tiêu đề, thư, tagline, lời hát quảng cáo, các nội dung trên mạng, các kịch bản phim quảng cáo truyền hình hoặc kịch bản quảng cáo trên đài phát thanh, thông cáo báo chí, bản tin, và rất nhiều tài liệu khác của doanh nghiệp nhằm để quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Các copywriter có thể đóng góp ý tưởng và ngôn từ của họ cho các ấn phẩm quảng cáo, như các cataloge, bản tin, phim quảng cáo, brochures, postcards, website, email, thư, và các hình thức quảng cáo khác.

Trên các website, copywriting thể hiện ở phương pháp viết và sử dụng từ ngữ có khả năng tăng thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Thường được hiểu là “content writing” – soạn nội dung. Người viết phải soạn nội dung một cách chiến lược để các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy trang web của mình.

Copywriter là ai?

Internet phát triển, cùng với những phương tiện hiện đại hỗ trợ. Nhu cầu quảng bá, tiếp thị sản phẩm ngày càng nhiều khiến cho Copywriter càng ngày càng trở thành nghề phát triển, hấp dẫn, thú vị.

Một copywriter có thể là người làm việc độc lập, tự làm cho chính mình, vì họ có những hợp đồng làm việc độc lập hoặc làm “tay ngang” cho nhiều khách hàng cùng một lúc. Họ cũng có thể làm việc như một nhân viên bình thường trong một tổ chức nào đó, thường là các công ty quảng cáo, các công ty PR, các phòng quảng cáo của những công ty lớn, các đài phát thành, truyền hình, báo hoặc tạp chí.

Một copywriter thường hoạt động như là một thành viên của một nhóm thực hiện quảng cáo. Thông thường, các phòng, các công ty quảng cáo, thường làm việc với copywriter thông qua một vị trí là giám đốc sáng tạo – Art Director. Người làm copywriter phải có trách nhiệm thực hiện phần ngôn ngữ bằng lời đối với các quảng cáo, và giám đốc sáng tạo sẽ biến nó thành hình ảnh hoặc âm thanh có khả năng kêu gọi được sự chú ý của người tiếp nhận. Cả hai vị trí này đều phải tỏ ra hết sức sáng tạo, hiệu quả, có sức thuyết phục.

Săn lùng ý tưởng độc đáo

Do nhu cầu quảng bá của các doanh nghiệp ngày càng lớn, các chuyên gia trong ngành nhận định các copywriter sẽ ngày càng được săn đón, không ít người không tiếc tiền để săn lùng các ý tưởng. Theo những người làm quảng cáo, một ý tưởng được trả thù lao 1000 – 2000 USD là chuyện rất bình thường. Điển hình là câu slogan “Sức sống mới với viên sủi bọt Pluss” được trả hơn 30 triệu đồng, “Biti’s – Nâng niu bàn chân Việt” được trả gần 2000 USD. Thậm chí có ý tưởng được trả đến trăm ngàn USD như mẩu quảng cáo nước ngọt Coca Cola với câu slogan “Ăn bóng đá, ngủ bóng đá, uống Coca Cola” (tổng kinh phí đến 3 triệu USD)…

Đặng Trinh

Leave a Reply