Với hơn 11 triệu “dislike” (không thích), video tổng kết năm mang tên “YouTube Rewind 2018” chính thức “soán ngôi” ca khúc “Baby” của Justin Bieber để trở thành nội dung bị cư dân mạng ghét nhất chỉ sau vài ngày đăng tải.
>> Video tổng kết cả năm của Youtube có tốc độ “dislike” kinh hoàng

Dưới con mắt các chuyên gia, sự việc này khá kỳ lạ và lý thú, khi mà một video gần như vô hại, không hề tác động đến bất kỳ ai hay tổ chức nào mà chỉ thuần túy mang tính chất “tổng kết”, pha trộn chút giải trí, hài hước,… lại đón nhận sự “phẫn nộ” của cộng đồng mạng tới vậy.

Một video hoàn toàn “vô hại” nhưng khiến cộng đồng mạng thất vọng

YouTube Rewind đón nhận hơn 11 triệu lượt dislike chỉ sau 1 tuần lễ ra mắt.

“Tôi nghĩ rằng vấn đề của YouTube Rewind, ít nhất là theo quan điểm của tôi, là nó khá đơn giản”, Marques Brownlee – YouTuber nổi tiếng và là một trong những người phụ trách xây dựng nội dung cho video này cho biết. “YouTubers và những người dùng có lẽ có cách nhìn riêng của họ, và nó có thể trái ngược với những quan điểm của YouTube”.

Trước sự việc này, một đại diện của YouTube đã đưa ra bình luận cho rằng việc soán ngôi bài hát “Baby” của ca sĩ Justin Bieber về số lượt “dislike” không hoàn toàn chính xác là mục tiêu của họ.

“Phản hồi cho một video đôi khi sẽ rất tệ, nhưng chúng tôi luôn lắng nghe và đánh giá cao sự quan tâm của mọi người”, đại diện YouTube nói. “Việc cố gắng để nắm bắt sự kỳ diệu của YouTube chỉ trong một video duy nhất giống như cố gắng thu sấm sét vào bên trong một chiếc bình vậy.”

“Dẫu vậy qua điều này, chúng tôi đã học được một điều rằng việc tạo nội dung có thể thực sự trở nên khó khăn và điều này càng nhấn mạnh sự tôn trọng và ngưỡng mộ của chúng tôi đối với những người vẫn đang ngày đêm làm điều đó trên YouTube mỗi ngày.”

Ngã rẽ “định mệnh” vào năm 2015 khiến YouTube Rewind chỉ còn là “bước lùi”

YouTube Rewind đánh mất đi giá trị vốn có.

Để hiểu rõ hơn về việc tại sao YouTube Rewind 2018 lại đón nhận “bão” dislike trên mạng chia sẻ video, có lẽ cần nhìn lại lịch sử phát triển của nó.

YouTube Rewind vốn là một loạt các video được YouTube giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2011 nhằm tóm tắt, tổng kết lại các sự kiện nổi bật trong năm, thường là những video có lượt xem cao và mang tầm ảnh hưởng lớn. Phần lớn trong các video này cũng là đoạn “tua” lại top 10 video được xem nhiều nhất.

Giữa những năm 2011 và 2014, YouTube Rewind giữ trọn quan điểm này. Song, mọi thứ bắt đầu thay đổi từ năm 2015, khi YouTube bắt đầu chuyển từ một video tổng kết nghiệp dư sang một nội dung mang tính giải trí cao hơn. YouTube Rewind giờ được diễn đạt giống như một bộ phim hài, với sự pha trộn của nhiều quan điểm, góc nhìn châm biếm, hài hước khác nhau.

Tuy nhiên, sự thay đổi này của YouTube Rewind không được cư dân mạng đánh giá cao, khiến nhiều ý kiến trái chiều được khơi dậy. Lần lượt năm 2017 rồi tới 2018, những thành công của YouTube Rewind lùi xa so với các phiên bản tiền nhiệm.

Một trong những nguyên nhân khác được chỉ ra là do YouTube Rewind năm nay thiếu vắng đi các “ngôi sao” thực sự trên YouTube. “Người ta đặt câu hỏi ‘PewDiePie ở đâu rồi?’, ‘Shane Dawson – người sở hữu loạt video có lẽ là lớn nhất năm 2018 cũng không có mặt’, và còn những ‘KSI hay Logan Paul – những người tạo ra sự kiện kiếm tiền lớn nhất trong năm”, Philip DeFranco – một YouTube nổi tiếng chia sẻ.

Việc thiếu vắng đi các “ngôi sao” có sức ảnh hưởng lớn như PewDiePie hay Logan Paul là một trong những nguyên nhân khiến YouTube Rewind 2018 “mất điểm”.

Và rồi người ta còn nhắc tới ‘làn sóng hủy diệt’ đầu tiên trên YouTube vào năm 2016, khi họ giới thiệu các chính sách về quảng cáo, nhưng không được cộng đồng đánh giá cao. Ngày càng có nhiều nhà sáng lập nội dung công khai chống lại YouTube, và mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ hơn khi PewDiePie, nhà sáng tạo nổi tiếng nhất YouTube, bị vướng vào một cuộc tranh cãi về liên quan tới sắc tộc trên kênh của mình. Từ đó đến nay, YouTube cũng luôn phải đối mặt với một số vấn đề lớn nhất xảy ra xung quanh các nhà sáng tạo nội dung, điển hình như vụ tranh cãi từ Logan Paul đầu năm 2018.

Tổng hợp những điều này khiến cho video Rewind của YouTube năm nay mất đi giá trị tôn vinh cộng đồng, và người ta không còn thấy được thứ văn hóa truyền thống mà họ muốn quảng bá. Khi những giá trị đã không còn, thì việc đón nhận sự phẫn nộ của cộng đồng mạng là điều không thể tránh khỏi.

Nguyễn Nguyễn – Nguồn: Dân trí