Những lưu ý khi bắt đầu khởi nghiệp

Bạn có khát vọng kinh doanh bằng chính những ý tưởng và sản phẩm của mình, nhưng để hiện thực hoá những ý tưởng đó thì bên cạnh cơ hội, sự ủng hộ, thị trường…bạn cũng phải nắm và biết một số vấn đề liên quan đến pháp lý.

Tôi xin chia sẻ 1 số công việc mà bạn cần thực hiện được tôi đúc kết qua việc khởi tạo cho nhiều doanh nghiệp trẻ.

1. Về pháp lý

Bạn  cần xác định rõ loại hình kinh doanh của công ty là trách nhiệm hữu hạn hay cổ phần, mỗi cái đều có thế mạnh riêng. Nếu bạn chưa rành hoặc còn phân vân tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ loại hình trách nhiệm hữu hạn, sau này chuyển qua cổ phần vẫn được. Nếu am hiểu về mô hình công ty, điều này sẽ giúp bạn tận dụng thế mạnh của mô hình tốt hơn. Nếu chọn cổ phần mà chỉ tập trung vào kinh doanh thì sau 3 năm quyền lợi sẽ có thể gây ra mâu thuẫn, hoặc việc cho phép đầu tư ngoài có thể dẫn đến thôn tính mất quyền kiểm soát hoặc mất luôn công ty.

Phải trang bị đủ kiến thức về thuế, chế độ với nhân sự và các giấy tờ thủ tục cần thiết trong lĩnh vực của mình. Các đối tác, nhà cung cấp sẵn sàng cung cấp hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, để vận hành doanh nghiệp đúng pháp lý, phải hiểu rõ về các loại thuế để tránh vi phạm pháp luật. Phải mua bảo hiểm để đảm bảo chế độ cho nhân sự. Phải hiểu rõ về pháp lý hợp đồng hợp tác với các đại lý, nhượng quyền hoặc xuất khẩu nhằm tránh các rủi ro tranh chấp quyền lợi sau này. 

Khi khởi nghiệp cần chú ý đến phần sở hữu trí tuệ, vì các phần pháp lý khác có thể linh hoạt xử lý được, còn phần sở hữu trí tuệ thì rất khó. Ví dụ, một doanh nghiệp đăng ký thành lập công ty xong mới tìm hiểu mua tên miền, nếu lúc này tên miền đã mất hoặc bị đầu cơ thì sẽ rất phiền, và trong sở hữu trí tuệ thì rất nhiều vấn đề.

Ngoài ra, cần nắm các giấy tờ chứng nhận kiểm định cần thiết và các thủ tục quy định về PCCC, vệ sinh thực phẩm, môi trường… để công ty hoạt động hiệu quả nhất.

2. Sử dụng dịch vụ ngoài

Đây là xu thế của xã hội, bạn chỉ cần tập trung pháp triền các ý tưởng, các công việc pháp lý còn lại sẽ do các dịch vụ thực hiện với chi phí và chất lượng tốt nhất. Thời gian để tập trung cho các công việc pháp lý là rất nhiều nếu bạn chưa am hiểu, bạn có thể bị ức chế tâm lý nếu hồ sơ bị sai xót, hoàn trả về,… Một số dịch vụ bạn có thể tham khảo:

– Dịch vụ thành lập doanh nghiệp: Dịch vụ này sẽ giúp bạn lựa chọn loại hình doanh nghiệp, qui mô, tên doanh nghiệp, … soạn và trao giấy chứng nhận kinh doanh sau khoảng 3-5 ngày làm việc. Chi phí dịch vụ từ 200 ngàn đến 1 triệu đồng/ lần.

Dịch vụ kế toán trọn gói: Thực hiện việc báo cáo thuế hàng tháng cho bạn, quyết toán thuế, giải trình với cơ quan thuế…hoạt động như một phòng kế toán của doanh nghiệp. Chi phí từ 500 ngàn đến 1 triệu/tháng.

– Dịch vụ chi thuê văn phòng chia sẻ/ văn phòng ảo: Giúp bạn giải quyết bài toán về nơi đặt trụ sở chính, nhân viên tiếp tân, phòng họp, nội thất văn phòng… chi phí từ 500 ngàn đến 2 triệu /tháng.

– Dịch vụ thiết kế web site, Thành lập công đoàn, bảo hiểm, nhân sự, an toàn Vệ sinh thực phẩm, PCCC…: chi phí từ 2 triệu đến 10 triệu/ lần.

Với các tư vấn trên tôi mong là bạn đã hình dung ra bạn cần những chi phí tối thiểu nào cho việc thiết lập một công ty.

Steven H.

 

 

Trả lời