Thực tế, nhiều người quan hệ tình dục với người yêu và vướng vào vòng lao lý chỉ vì không hiểu biết pháp luật. Bài viết này sẽ phần nào giúp quý bạn đọc loại được rủi ro pháp lý đáng tiếc này.

qhtd
Hình minh hoạ. Nguồn: internet

Bước 1. Xác định tuổi của người yêu (thông qua hộ khẩu, căn cước công dân/chứng minh nhân dân,…)

– Trường hợp xác định được người yêu dưới 16 tuổi thì nói không với quan hệ tình dục. Bởi vì:

+ Nếu quan hệ tình dục với người yêu dưới 13 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 13 tuổi theo Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017 (sau đây gọi gọn là Bộ luật Hình sự).

+ Nếu quan hệ tình dục với người yêu từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 Bộ luật Hình sự.

– Trường hợp xác định được người yêu từ đủ 16 tuổi trở lên thì thực hiện tiếp bước 2.

Bước 2. Xác định sự tự nguyện của người yêu

– Trường hợp người yêu không hoàn toàn tự nguyện quan hệ tình dục thì nói không với quan hệ tình dục. Bởi vì:

+ Nếu quan hệ tình dục với người yêu trong trường hợp người yêu miễn cưỡng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng dâm theo Điều 143 Bộ luật Hình sự.

+ Nếu quan hệ tình dục với người yêu trong trường hợp người yêu hoàn toàn không muốn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật Hình sự.

– Trường hợp người yêu tự nguyện quan hệ tình dục thì thực hiện tiếp bước 3.

Bước 3. Công khai tình trạng sức khỏe

Nếu biết bản thân bị nhiễm HIV thì cần phải nói rõ với người yêu, nếu người yêu biết mà vẫn tự nguyện quan hệ tình dục thì thực hiện tiếp bước 4. Nếu người yêu biết và từ chối thì nói không với quan hệ tình dục. Bởi vì: Nếu biết mình nhiễm HIV mà vẫn cố ý quan hệ tình dục thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lây truyền HIV cho người khác theo Điều 148 Bộ luật Hình sự.

Bước 4. Tránh các trường hợp vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Nếu rơi vào trường hợp này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 Bộ luật Hình sự.

TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Nguyễn Danh Vĩnh (SN 1938, trú ở xã Chu Minh, Ba Vì, Hà Nội) về tội “Hiếp dâm trẻ em”

Người mua dâm sẽ bị phạt tù nếu thuộc các trường hợp sau đây

Theo Điều 22 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người mua dâm sẽ bị phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng; phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng nếu mua dâm nhiều người cùng lúc; nếu lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm thì bị phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, nếu người mua dâm thuộc các trường hợp sau đây sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

1. Mua dâm với người dưới 13 tuổi

Sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, khung hình phạt sẽ từ 07 năm đến 15 năm tù. Trong trường hợp có tình tiết tăng nặng thì khung hình phạt có thể lên đến 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình. (Điều 142 Bộ luật Hình sự)

2. Mua dâm với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi

Sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua dâm người dưới 18 tuổi, khung hình phạt từ 01 năm đến 05 năm tù. Trong trường hợp có tình tiết tăng nặng thì khung hình phạt có thể lên đến 15 năm tù. (Điều 329 Bộ luật Hình sự).

Nguồn: Tổng hợp Internet