Hỏi: Công ty tôi mới thành lập nên chưa phát sinh nhiều hóa đơn chứng từ, để tiết kiệm tôi có thể thuê 1 nhân viên làm kế toán với hợp đồng lao động là cộng tác viên được hay không? Thời gian dự kiến thuê là khoảng 3-4 năm đầu. Nếu tôi dùng dịch vụ kế toán trọn gói thì có ưu điểm gì so với thuê nhân viên kế toán? Cám ơn kế toán Gtax…(Email: nguyenxuan2…@gmail.com)

Accounting-service-gtax-dich-vu-ke-toan-tron-goi Ký hợp đồng cộng tác viên với nhân viên làm kế toán được không?
Dịch vụ kế toán trọn gói

Với câu hỏi trên, dịch vụ kế toán trọn gói Gtax xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Về việc thuê nhân viên làm kế toán với hợp đồng cộng tác viên

Thuật ngữ “cộng tác viên” được hiểu là cá nhân làm việc theo chế độ cộng tác với một tổ chức và không thuộc tổ chức đó. Cộng tác viên sẽ được trả thù lao theo từng công việc hoàn thành, hoặc theo tiến độ thực hiện công việc.

Hợp đồng cộng tác viên không mang bản chất của hợp đồng lao động, vì cá nhân sẽ không làm việc theo chế độ của tổ chức và không thuộc tổ chức đó. Mà hợp đồng cộng tác viên sẽ mang bản chất của hợp đồng dịch vụ, tức, hợp đồng dân sự, mang ý chí về việc thỏa thuận và thực hiện thỏa thuận của các bên.

Thực tế, một số doanh nghiệp sử dụng văn bản với tên gọi là hợp đồng cộng tác viên để áp dụng cho quan hệ lao động là trái với quy định của Luật Lao động về hợp đồng lao động, mục đích nhằm trốn tránh nghĩa vụ đóng nộp bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, không bảo đảm quyền lợi của người lao động khi tham gia quan hệ lao động.

Để hiểu rõ hơn bạn nên xem nội dung bài viết: Phân biệt Hợp đồng lao động với Hợp đồng Cộng tác viên

Cụ thể trường hợp công ty của bạn, Kế toán Gtax khuyến nghị công ty bạn không nên thuê nhân sự làm kế toán trong thời gian dài như vậy với dạng hợp đồng cộng tác viên. Bạn có thể suy nghĩ thuê nhân viên kế toán với dạng hợp đồng lao động chính thức hoặc sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói.

2. Về lợi ích khi sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói

Kế toán Gtax xin chia sẻ nỗi băn khoăn của bạn mặc dù có rất nhiều bài viết đã chia sẻ về hiệu quả khi sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói, nhất là đối với các doanh nghiệp startup.

dich-vu-ke-toan-tron-goi-account-service Ký hợp đồng cộng tác viên với nhân viên làm kế toán được không?
Dịch vụ kế toán trọn gói GTax

Nhân việc bạn đặt câu hỏi, Kế toán Gtax xin chia sẻ lại những ưu điểm của dịch vụ kế toán trọn gói so với việc thuê nhân sự như sau:

Với mức chi phí trọn gói tương đương1/3 khoản tiền lương của một nhân viên kế toán bình thường nhưng doanh nghiệp sẽ có cả một đội ngũ chuyên gia tài chính kế toán kinh nghiệm sẵn sàng tư vấn,tháo gỡ khó khăn và luôn song hành trong sự phát triển của doanh nghiệp.

Việc sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói không chỉ đáp ứng được tính chính xác trong công việc mà doanh nghiệp còn an tâm khi công ty dịch vụ kế toán sẽ chịu trách nhiệm trước những sai sót khi giải trình với cơ quan thuế. Đây là điều mà nhân viên kế toán bình thường không thể đảm nhiệm.

Hơn nữa, chưa chắc nhân viên kế toán sẽ luôn gắn bó với doanh nghiệp trong thời gian dài, và việc chuyển giao công việc liên tục cho người thay thế sẽ gây nhiều rủi ro, thất thoát. Nhưng nếu sử dụng gói dịch vụ kế toán trọn gói thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này.

Một vấn đề nữa mà ai cũng ngại nói ra đó là tư vấn cho chủ doanh nghiệp làm sao tối ưu mức thuế phải nộp ở mức thấp nhất nhưng vẫn tuân thủ luật pháp. Vấn đề này các nhân viên kế toán ít kinh nghiệm hay nghiệp vụ chưa cao sẽ làm rất khó hay đúng hơn là họ làm sao cho cơ quan thuế không phạt doanh nghiệp còn mức thuế doanh nghiệp phải đóng thì họ không quan tâm.

Bên cạnh đó công ty dịch vụ kế toán còn tư vấn cách thức áp dụng chính sách thuế, cách phòng tránh rủi ro, thông báo tất cả các sai sót, các tồn đọng về chứng từ, xử lý số liệu kế toán… một cách chính xác, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho doanh nghiệp.

Với những tư vấn ở trên tôi tin rằng bạn hoàn toàn an tâm khi quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ kế toán trong thời gian tiết giảm chi phí ban đầu này.