(028) 2221 6789 support@gtax.vn
Mục Lục Ẩn

Ở môi trường khởi nghiệp năng động và đầy rẫy những khó khăn thách thức nên ứng viên sẽ cần các tố chất khác biệt nếu muốn đứng vững và cống hiến vào các công ty startup.

Khả năng tự định hướng, đam mê, hết mình vì công việc, có nền tảng kiến thức và kinh nghiệm… là những yếu tố cần ở các nhân sự startup.

Dưới đây là 6 tố chất điển hình cần có của một người muốn trở thành nhân sự cốt cán của startup yêu thích. 

Luôn có niềm tin vào ước mơ của startup

Thông thường, các công ty khởi nghiệp luôn chứa đầy rủi ro và “thua nhiều hơn thắng”. Ngay cả các thành viên sáng lập của các startup cũng không chắc chắn rằng mọi thứ sẽ thành công, nhưng họ có lòng tin về tương lai.

Nếu bạn chọn đầu quân vào startup thì sẽ chấp nhận việc “đồng cam cộng khổ” cũng như hiểu rằng luôn có chỗ cho chuyện “xôi hỏng bỏng không”. Vì thế tố chất đầu tiên của nhân sự startup chính là niềm tin mãnh liệt vào ước mơ. Có thể hiểu đơn giản rằng bạn cần luôn vững lòng, có niềm tin vào tương lai nhằm tránh các khó khăn trước mắt khiến bản thân đánh mất tinh thần và ý chí.

Thích ứng nhanh

Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, để tiết giảm chi phí và tập trung cho phát triển ý tưởng của mình, các sáng lập viên sẽ sử dụng các dịch vụ trọn gói như: dịch vụ văn phòng ảo (hay văn phòng chia sẻ), dịch vụ kế toán trọn gói, dịch vụ thành lập doanh nghiệp, dịch vụ nhân sự tiền lương,… vì đây là những dịch vụ tiết kiệm nên nhân sự trong các công ty startup sẽ rất ít hoặc sử dụng chung các trang thiết bị với các công ty khác tại cùng một địa chỉ, khi đó nhân sự đầu quân vào các công ty startup này cũng chuẩn bị tin thần thích ứng và làm việc độc lập.

startup

Khả năng tự định hướng và xoay sở

Nếu các loại hình doanh nghiệp khác sẵn sàng “cầm tay chỉ việc” hoặc đào tạo “từ A đến Z” cho nhân viên mới thì các startup khó lòng làm được. Bởi vì quy mô nhỏ nên các thành viên đều làm việc “đa nhiệm” dẫn đến quá tải thời gian để hướng dẫn chi tiết, cũng như tài chính eo hẹp khó lòng giúp đỡ nhân viên nâng cao năng lực.

Do đó nếu bạn hy vọng có thể học hỏi từ đầu thì startup không phải là nơi phù hợp. Thay vì vậy, bạn sẽ cần phải chủ động trao đổi với đồng nghiệp, thậm chí tự định hướng công việc và xoay sở khi gặp khó khăn.

Có sẵn nền tảng cần thiết cho công việc phụ trách

Môi trường startup luôn thử thách và mọi người cần “chạy đua” thời gian cho nên nhân sự startup cần phải bắt đầu công việc ngay từ ngày đầu tiên. Các nhà sáng lập sẽ hiểu được rằng không phải nhân sự giỏi nào cũng chấp nhận “đầu quân” nên đội ngũ startup sẽ có các ứng viên ít tiềm năng hơn gia nhập. Nhưng để bạn có thể trụ lại thì phải đảm bảo kiến thức chuyên môn đủ đáp ứng để bắt tay ngay vào việc và không ngừng cập nhật thông tin chuyên ngành để bắt kịp sự phát triển của thị trường.

Khát khao hoài bão và thừa tham vọng

Sự mạo hiểm của startup sẽ tỷ lệ thuận với khả năng thành công bứt phá trong tương lai. Nếu mọi chuyện “xuôi chèo mát mái” thì cơ hội thăng tiến rộng mở và đãi ngộ hấp dẫn trong tương lai.

Một startup tham vọng thì các nhân sự cùng thuyền cũng phải đầy hoài bão và khát khao mãnh liệt. Vì chỉ có như thế thì niềm tin và sức sống trong công ty luôn tràn đầy nhằm giúp mọi người vượt qua khó khăn.

Nhiệt tình và tràn đầy năng lượng

Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp đang ngày càng trở nên khốc liệt và quy luật “cá lớn nuốt cá bé” áp dụng ngay cả với các công ty có lịch sử phát triển. Vì thế startup khiêm tốn cần phải luôn trong tình trạng sẵn sàng với năng lượng tràn đầy để chống chọi áp lực nhiều phía.

Do đó, nếu muốn làm việc trong một môi trường này thì cơ bản bạn cũng phải tràn đầy nhiệt huyết. Đã chọn làm startup, bạn phải chấp nhận đa nhiệm, làm việc nhiều hơn yêu cầu và sẵn sàng sáng tạo.

Yêu thích văn hóa khác biệt của startup

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là sự yêu thích với văn hóa làm việc của startup. Các startup hiện nay đều được có lối làm việc khác biệt. Điều này được định hình bởi đội ngũ sáng lập – những con người giỏi chuyên môn, táo bạo và có phần “nổi loạn”. Nếu startup không có sự khác biệt rất dễ chìm giữa hàng triệu ý tưởng khác.